kinh nghiệm ươm rêu

Kinh nghiệm ươm rêu cho cây cảnh và Cách tạo rêu cho Bonsai và đá để tăng giá trị chậu cảnh cho các cây cảnh cổ thụ đẹp

Cách tạo rêu cho Bonsai và đá để tăng giá trị chậu cảnh

Lấy một ít rêu trên bờ tường phơi khô trong nắng nhẹ. Bóp vụn ra rải trên bề mặt chậu. Tưới ẩm đất thường xuyên. Đặt chậu cây nơi nắng nhẹ. Khoảng một tuần sau là rêu phủ xanh chậu cây. Cách này đơn giản dễ làm, tuy nhiên rêu dễ bị trôi đi trong quá trình tưới, đồng thời rêu mọc đều quá nhìn không tự nhiên. Bạn có thể khắc phục bằng cách đặt sỏi lên bề mặt chậu, sỏi giúp mặt chậu được mát và làm rêu mấp mô tự nhiên 

Cũng lấy rêu phơi khô, bóp vụn. Nấu nước cháo loãng để nguội rồi pha rêu vào. Dùng hỗn hợp đó tưới lên khắp bề mặt chậu. Phương pháp này giống phương pháp đầu tiên, tuy nhiên rêu mọc nhanh hơn. Nhược điểm là nước cháo có thể sinh nấm mốc và rêu tạo bằng cách này không bền.

Nuôi rêu như cách 1, tuy nhiên nuôi bên ngoài chậu rồi sau đó bóc từng mảng rêu đắp lên chậu cây. Đây là cách mà những nghệ nhân chuyên nghiệp thường làm. Bởi rêu sẽ thành từng khóm nhìn đẹp hơn, đồng thời có những khe hở để đất trồng có thể trao đổi khí với bên ngoài.

Có những điều bạn chưa biết về rêu

Rêu còn được sử dụng như một sinh vật chỉ thị cho sự ô nhiễm trong môi trường nước và không khí dựa vào cấu tạo cơ thể đơn giản và biểu bì thiếu lớp cutin, Rêu có khả năng hấp thụ các chất trực tiếp qua tế bào nên Rêu nhạy cảm với các biến đổi môi trường hơn các loài Thực Vật Có Mạch. Và cùng với một giới hạn sinh thái hẹp về nước, chắc hẳn Rêu sẽ là nhóm thực vật chỉ thị hữu hiệu trong vấn đề nóng dần lên của trái đất.

Rêu, một nhóm sinh vật nhỏ bé nhưng những lợi ích Rêu đem lại cũng không kém những loài thực vật khác. Tuy nhiên, hiện nay nhóm Rêu vẫn ít được quan tâm hơn các nhóm thực vật khác trong nhiều lĩnh vực, nhiều quốc gia. Phải chăng đó là một thiếu sót lớn? Một số trong chúng ta cũng tìm cách diệt Rêu vì nghĩ chúng làm dơ môi trường sống!

Cách trồng và chăm sóc các loại rêu 

muốn rêu phát triển chúng ta nên cột hoặc dán chúng lên một giá thể cứng để rêu không bị nổi lên mặt nước. Khi đính rêu lên giá thể chúng ta nên dùng kéo hoặc dao cắt chúng ra thành từng miếng nhỏ khoản 1-2cm rồi trải đều lên bề mặc giá thể. Lưu rêu không cần cột quá dày đủ đường chỉ hoặc cước nên thưa để rêu đón ánh sáng và nảy mầm, từ vị trí các đường cắt rêu sẽ mọc nhánh ra nhanh trong điều kiện thuận lợi

Cách chăm sóc rêu! Trong thời kì đầu để cần cho rêu sinh trưởng và phát triển chúng ta nên bổ sung các loại phân nước chứa nhiều Kali để cho cây nhanh nảy chồi. Lưu ý khi sử dụng phân nước thì rêu hại cũng bùng phát theo nên các bạn sử dụng đúng theo liều lượng hướng dân, nếu bể bạn đã trong điều kiện ổn định hoặc quá nhiều cây  thì bạn có thể không cần phải sử dụng thuốc kích rêu.

Một yếu tố khác cũng rất quan trọng đối với rêu là nhiệt độ chúng rất nhạy cảm với nhiệt độ, nhiệt độ từ 23-26C thì rêu cho lá non khá nhanh và rêu có màu xanh mướt nhưng khi lên khoản 28C đến trên 30C thì rêu bắt đầu xám màu lại.

Các bạn cũng không cần bận tâm lo sợ rêu chết tại vì rêu là loại thực vật đơn bào sẽ sinh trưởng và phát triển trở lại nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Ngoài nhiệt độ ra thì ánh sáng cũng đóng một vai trò quan trọng, rêu gần giống với dương xỉ – là loài thực vật không quá khắt khe với ánh sáng, để rêu sinh trưởng và phát triển thì các loại đèn led hay odyssea vẫn cho ánh sáng đủ với cây, lưu ý nếu để ánh sáng quá nhiều sẽ làm rêu bị cháy lá (lá xám màu).

Ngoài nhiệt độ và ánh sáng thì CO2 là yếu tố rất quan trọng với rêu, với lượng CO2 vừa đù ( 2giot/1s đối với bể 300l) thì rêu sẽ sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Quy trình Xử lý Rút Hầm Cầu
Quy Trình Rút Hầm Cầu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây